หุงข้าวด้วยหม้อ

หม้อสนาม  หม้อขนาดเล็ก ทรงสี่เหลี่ยม  รูปลักษณ์สุดคลาสสิค ทำมาจากอะลูมิเนียมสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ มีมุมโค้งมน ผ่านไปกี่ยุคสมัยก็ยังคงรูปแบบเดิม  ยิ่งผ่านฟืนไฟดำไหม้ ยิ่งดูมีมนต์ขลัง  และทุกส่วนที่ประกอบมาเป็นหม้อสนามสามารถนำมาใช้งานได้ทุกส่วน  เป็นเหมือนหม้อเอนกประสงค์ที่ทำได้ทุกอย่างภายในใบเดียว  จึงทำให้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่นักท่องไพรเกือบทุกคนต้องมีติดกระเป๋าเป้ทุกครั้งที่เข้าป่า

หม้ออะลูมิเนียมชนิดนี้ ถือกำเนิดมาจากทางกองทัพทหาร  มีการออกแบบรูปลักษณะที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละกองทัพของแต่ละประเทศ เพื่อให้ทหารของกองทัพตนเองได้ใช้ในการออกภาคสนาม
มีขนาดเล็กกะทัดรัด  น้ำหนักเบา  พกพาง่าย ใช้งานได้อย่างเอนกประสงค์  ไม่ว่าจะเป็นกระทะเพื่อทอด/ ผัด
เป็นหม้อเพื่อต้ม /แกง หุงข้าว  เป็นจานข้าว  เป็นชามใส่กับข้าว  เป็นเขียง  หรือแม้กระทั่งเป็นที่เก็บของกระจุกกระจิก

ส่วนประกอบของ หม้อสนาม

สำหรับนักเดินป่าอย่างเรา ๆ นิยมพกหม้อสนามไปเพื่อใช้ในการหุงข้าว  เพราะหม้อ 1 ใบ สามารถหุงข้าวให้คนกินข้าวได้ถึง 4-5 คนเลยทีเดียว  แถมยังเอาฝาบนและฝาล่างมาดัดแปลงเป็นจานข้าวได้อีกด้วย

การหุงข้าวในป่า  ไม่ใช่เพียงเรื่องของการ“หุงข้าว”  แต่เป็นเรื่องของ “ศิลปะของการหุงข้าว” เพราะเราต้องมีความเข้าใจและมองสิ่งต่อไปนี้ให้ลึกและซึ้ง

เคล็ดลับของการทำอาหารให้อร่อย  ก็คือ การรู้จักใช้ไฟ  การหุงข้าวด้วยระบบมือก็เช่นกัน “ต้องรู้จักและเข้าใจการใช้ไฟ”  การหุงข้าวเริ่มแรกต้องใช้ไฟแรงระดับกลาง – แรงมาก กะเวลาราว15 นาที  หรือสังเกตว่าเริ่มมีน้ำข้าวถูกแรงดันให้ไหลออกมาจากหม้อข้าว  จนน้ำเริ่มแห้ง และมีควันข้าว ๆ ลอยออกมาจากหม้อสนาม ก็ให้เอาไม้มาเคาะ ๆ ด้านข้างของหม้อ  หากได้ยินเสียงแน่นๆ ก็ให้ลองเปิดฝาหม้อออกมาดูว่าข้าวเริ่มสุกแล้วหรือยัง?
หากเริ่มสุกจนเกือบเต็มที่แล้ว  ให้ยกหม้อลงวางใกล้ๆ บริเวณไฟที่ไม่แรงมาก เพื่อทำการ “ดง”
ข้าวบริเวณด้านข้างของหม้อให้สุก

การหุงข้าวด้วยเตาแก๊ส  ก็ใช้ไฟแบบเดียวกัน  คือไฟแรงก่อน  แล้วจึงใช้ไฟอ่อนเมื่อเราต้องการดงข้าว  เพียงแต่เราต้องคอยดูข้าวที่กำลังหุงอยู่ตลอดเวลา

ในปัจจุบันหม้อสนามมีหลากหลายแบบให้เลือกมากมาย และทุกวันนี้ได้มีการพัฒนาใช้เตาแก๊สพกพาอีกด้วย ทำให้การทำอาหารของเหล่าบรรดาคนรักในการเดินป่า ตั้งแคมป์เป็นเรื่องง่าย สามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู กำหนดความแรงของไฟได้ อาหารไม่สุกเกินไป

การใช้ชุดหม้อสนามพร้อมเตาแก๊สจึงเป็นอีก 1 เหตุผลที่นักเดินป่าปัจจุบันนิยมใช้กันมากขึ้น
เพราะมีวิธีการทำที่ง่ายกว่าการก่อไฟทำอาหารนั้นเอง