อุทยานแห่งชาติภูเรือ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ.2522 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 16 ของประเทศ มีเนื้อที่ประมาณ 120.84 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ตำบลอาฮี ตำบลท่าลี่ อำเภอท่าลี่ และตำบลลาดค่าง ตำบลหนองบัว ตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มีอาณาเขตด้านทิศเหนืออยู่ติดกับประเทศลาว ส่วนชื่อของ ภูเรือ นั้นมาจากชะโงกผาบนยอดดอยสูงที่ยื่นออกมาลักษณะคล้ายสำเภาใหญ่ และยังมีที่ราบคล้ายท้องเรืออีกด้วย ชาวบ้านจึงเรียกภูเรือกันเรื่อยมา

หากคุณเป็นคนนิยมไพรลองเดินขึ้นเขามาตามเส้นทางขึ้นยอดภูเรือ คุณจะได้สัมผัสความงามของป่าสนเขา สลับกับสวนหินธรรมชาติและทุ่งหญ้าเขียวเป็นระยะๆ ที่สำคัญยังมีกุหลาบป่า มอส เฟิน และกล้วยไม้ที่สวยงามมากมาย ทั้งไอยเรศ เอื้องคำ เอื้องผึ้ง เอื้องเงิน ฯลฯ ที่จะออกดอกบานสะพรั่งให้คุณชมสลับกันไปตลอดปี

จุดชมวิว อุทยานแห่งชาติภูเรือนอกจากจะธรรมชาติงามแล้ว ที่อุทยานฯ ภูเรือ ในฤดูหนาว อากาศยังหนาวเย็นมากๆ จนเกิดแม่คะนิ้งเลย
แต่ถึงแม้อากาศจะหนาวเย็นเพียงไหน นักท่องเที่ยวผู้ชอบผจญภัยก็นิยมมากางเต็นท์ฝ่าความหนาว และเฝ้ารอชมความงามยามพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกมองเห็นภูหลวง ภูผาสาด ภูครั่งและทะเลภูเขาที่ผาโหล่นน้อยกันอย่างไม่ขาดสาย
ภูเรือนั้นเที่ยวสะดวก พักสบาย แถมเดินทางง่าย เพราะมีถนนลาดยางตัดขึ้นไปจนถึงลานกางเต็นท์บนยอดภูเลย
เหมาะสำหรับคนที่ชอบขับรถไต่เขาแล้วลงเดินเท้าเที่ยวต่อมากๆ หลังจากประทับใจในความงามยามเช้าที่ผาโหล่นน้อยแล้ว ช่วงสายหน่อยต้องเดินผ่านป่าสนขึ้นระยะทางประมาณ 700 เมตร ไปยังยอดภูเรือ

บริเวณลานกางเต็นท์ของภูเรือ ยังมีลานหินขนาดใหญ่เต็มไปด้วยก้อนหินรูปทรงแปลกตาตั้งอยู่เรียงราย เรียกว่า
สวนหินพาลีให้ชมด้วย ที่พลาดไม่ได้คือน้ำตกห้วยไผ่น้ำตกที่ใหญ่และสวยที่สุดของอุทยานฯ ภูเรือ สูงประมาณ
30 เมตร สายน้ำจะไหลลงมาตามผาหินลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างเหมาะกับการเล่นน้ำและชมวิวในฤดูฝนน่าเที่ยวที่สุด

ภูเขา ทะเลหมอก อุทยานแห่งชาติภูเรือ

การเดินทาง : จากตัวเมืองจังหวัดเลย ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 203 จนถึงอำเภอภูเรือ ให้สังเกตปากทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูเรือ อยู่ด้านข้างของที่ว่าการอำเภอภูเรือ จากปากทางขับรถขึ้นเขาเล็กน้อย ผ่านรีสอร์ตมากมาย ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ก็ถึงที่ทำการอุทยานฯ ภูเรือ

ช่วงเวลาท่องเที่ยว : ตลอดปี ฤดูหนาวจะสวยที่สุด

สิ่งอำนวยความสะดวก : อุทยานฯ ภูเรือมีบ้านพักหลังใหญ่ให้คุณเลือกพักถึง 7 หลัง รองรับนักท่องเที่ยวได้ตั้งแต่ 4-9 คน/หลัง นอกจากนี้ยังมีลานกางเต็นท์ พร้อมเต็นท์หลากขนาดพร้อมเครื่องนอนบริการนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสสายลมหนาวของภูเรือแบบใกล้ชิด แต่ถ้าคุณต้องการความสะดวกสบาย ระหว่างทางขึ้นมาอุทยานฯ ภูเรือ มีรีสอร์ตหลากระดับหลากราคา เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวความสะดวกบริการคุณอีกด้วย