อุทยานแห่งชาติภูผายล หรือเดิมเรียกว่าอุทยานแห่งชาติห้วยหวด จัดตั้งอุทยานแห่งชาติเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม 2530

สภาพทั่วๆ ไปเป็นที่ราบสูงสลับกับเทือกเขาหินทราย เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น น้ำตก ถ้ำ หน้าผา เนินหิน อ่างเก็บน้ำ และสัตว์ป่านานาชนิด และเป็นที่ราบสูงสลับกับเทือกเขาหินทราย มีความสูง 300-600 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณเทือกเขามีที่ราบหลังเต่ายาวประมาณ 10 กิโลเมตร รายล้อมด้วยภูเขาสูงชันเป็นต้นน้ำลำธารที่สำคัญของแม่น้ำหลายสาย ไหลลงสู่แม่น้ำพุง ห้วยบางทราย ห้วยหวด ห้วยเลา และอ่างเก็บน้ำต่างๆ ถึง 19 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยหวด อ่างเก็บน้ำตาน้อย เป็นต้น สภาพดินส่วนใหญ่เป็นดินร่วนปนทรายความสามารถอุ้มน้ำได้น้อย

การเดินทาง
รถยนต์ จากอำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เดินทางไปตามทางหลวงสายสกลนคร–ธาตุพนม ห่างจากจังหวัดนครพนม 14 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามถนนลูกรังอีก 12 กิโลเมตร ถึงอำเภอเต่างอย เดินทางอีก 6 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ รวมระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ เดินทางโดยรถโดยสารสายกรุงเทพฯ-สกลนคร ลงที่จังหวัดสกลนคร แล้วเดินทางต่อโดยรถสองแถวหรือมอเตอร์ไซต์รับจ้างต่อไปถึงอำเภอเต่างอย และต่อขึ้นไปที่อุทยานแห่งชาติ ระยะทางจากกรุงเทพฯ-สกลนคร ประมาณ 682 กิโลเมตร และจากสกลนคร-ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 35 กิโลเมตร

แหล่งท่องเที่ยว
อ่างเก็บน้ำห้วยหวด: บริเวณพลับพลาฝั่งขวาของอ่างห้วยหวดมี ก้อนหินรูปร่างแปลก น่าสนใจ เรียงรายตามธรรมชาติอย่างสวยงาม ตั้งอยู่ที่กิ่งอำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 500 เมตร มี จุดชมวิวบริเวณสันเขื่อน และหน้าผาขอบอ่างหลายแห่ง มีลานหินต่างๆ ที่วางตัวตามธรรมชาติอย่างสวยงาม เหมาะที่จะนำอาหารมารับประทานและเที่ยวพักผ่อนใจกับบรรยากาศที่เย็นสบาย

อ่างเก็บน้ำดงน้อย: ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม

ถ้ำหีบภูผานาง: ตั้งอยู่ในท้องที่กิ่งอำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร

ถ้ำพระเวทย์: ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม

ถ้ำเสาวภา: ตั้งอยู่ในท้องที่กิ่งอำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร

หน้าผาเนินหิน: ประกอบด้วย ลานดอกไม้ มีไม้ดอกสีม่วง คือ ดอกดุสิต สีเหลืองและสีขาว บริเวณหน้าผาจะพบเห็นดอกไม้ชนิดหนึ่งคล้ายดอกกล้วยไม้ ซึ่งออกดอกช่วงฤดูหนาว

น้ำตกคำน้ำสร้าง: เป็นน้ำตกที่สูงที่สุดของอุทยานฯ ถ้ายืนบนสันเขื่อนมองลงไปทางทิศใต้จะสามารถมองเห็นน้ำตกได้ อยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 400 เมตร เดินชมน้ำตกได้โดยทางเท้าธรรมชาติ น้ำตกสูงประมาณ 20 เมตร ไหลมาจากห้วยคำน้ำสร้าง ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำห้วยหวด

ภูผายล: อยู่บนเส้นทางสายอำเภอเต่างอย – ศรีวิชา แล้ว เลี้ยวซ้าย บ้านนาอ่าง – ม่วงคำ เดินทางเข้าต่อบ้านโพนบก – โพนแพง ไปยังบ้านนาผาง รวมระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร รถยนต์สามารถเข้าถึงได้ มีจุดชมวิวที่สวยงาม เพราะมีบันไดยืนชมวิวได้ หน้าผามีรูปแกะสลักรูปภาพต่างๆ ซึ่งมีอายุประมาณ 3,000 ปีมาแล้ว ซึ่งแสดงเรื่องราวมากที่สุดในบรรดาศิลปะแบบเดียวกันทั้ง 7 แห่ง ในภาคอีสาน

ผาพญาเต่างอย: จากที่ทำการไปตามถนนเส้นบ้านห้วยหวด – โคกกลาง ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร จะพบผาพญาเต่างอย อยู่ริมถนน ลักษณะเป็นหินทรายรูปร่างคล้ายเต่างอย กำลังจะลงน้ำหันหน้าลงสู่ลำน้ำพุง กว้าง 5 เมตร โดยเชื่อกันว่าบริเวณใดที่มีเต่างอย แสดงว่า เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นตำนานเรียกชื่อบ้านเต่างอย

น้ำตกแก่งโพธิ์: ออกจากที่ทำการอุทยานฯ ไปตามถนนสายเปรมพัฒนา แล้ว แยกซ้าย ที่บ้านสานแว้ ผ่านหมู่บ้านนาหินกอง รวมระยะทาง 32 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง กว้างประมาณ 14 เมตร สูง 10 เมตร มีพื้นที่สามารถกางเต็นท์พักแรมได้กว่า 1,000 คน