อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน เรียกตามชื่อของภูเขาเทือกหนึ่งทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติ ที่มีหน้าผาสูงชันคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มองดูเหมือนกับผ้าม่านผืนใหญ่ อยู่ในท้องที่อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย


มีเนื้อที่ประมาณ 350 ตารางกิโลเมตร หรือ 218,750 ไร่ มีสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่ เป็นเทือกเขาหินปูนที่มีความสูงชันสลับซับซ้อนกันเป็นแนวยาวสลับกับที่ราบลุ่มเชิงเขาสูงจากระดับทะเลปานกลางประมาณ 200 – 1,000 เมตร เป็นแนวเทือกเขาทอดยาวจากอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวเปรียบเสมือนปราการธรรมชาติกั้นแดนระหว่างอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย และอำเภอผาม่าน อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

โดยมี “ภูฮี” เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในพื้นที่โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,000 เมตร
ด้านทิศเหนือมีลำห้วยที่สำคัญหลายสายไหลลงสู่ลำน้ำพองทางทิศเหนือ และไหลลงสู่ลำน้ำเชิญทางด้านทิศใต้

การเดินทาง
อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ตั้งอยู่ระหว่างทางหลวงหมายเลข 12 และหมายเลข 201 ที่ทำการอุทยานฯ
ใช้เส้นทางหมายเลข 201 บริเวณหลัก กม. ที่ 112-113 ห่างจากตัวเมืองจังหวัดขอนแก่นประมาณ 117 กิโลเมตร
สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทางคือ

เส้นทางที่ 1 จากกรุงเทพฯ โดยรถยนต์หรือ รถยนต์โดยสารประจำทางและรถยนต์โดยสารประจำทางปรับอากาศสาย กรุงเทพฯ-เลย ตามทางหลวงหมายเลข 201 บริเวณหลัก กม.ที่ 112-113 เลี้ยวซ้ายเข้าตามทางลาดยางประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงทำการอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

เส้นทางที่ 2 จากจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยรถยนต์หรือ รถยนต์โดยสารประจำทาง และรถโดยสารประจำทางปรับอากาศสายเพชรบูรณ์- ขอนแก่น ตามทางหลวงหมายเลข 12 และเดินทางตามทางหลวงหมายเลข 201 ถึงหลัก กม.
ที่ 112-113 เลี้ยวซ้ายไปตามทางลาดยางประมาณ 5 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

แหล่งท่องเที่ยว
ถ้ำค้างคาว : ตั้งอยู่ ตำบลภูผาม่าน อำเภอภูผาม่าน ห่างจากที่ว่าการอำเภอฯ ประมาณ 2.5 กิโลเมตร
เป็นภูเขาหินปูน หน้าผาสูงมีถ้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่อยู่ของค้างคาวชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะคล้ายพันูกิตติ ตัวเล็ก
มีสีน้ำตาลแดง อยู่บริเวณหน้าผาด้านหน้าสูงจากระดับพื้นดินประมาณ 100 เมตร เมื่อเข้าใกล้จะได้กลิ่นเหม็นของค้างคาว ปากถ้ำสามารถมองเห็นแต่ไกล ภายในถ้ำมีค้างคาวขนาดเล็กอาศัยอยู่นับล้านๆ ตัว ภายในถ้ำมีกลิ่นเหม็นฉุนจัด ทุกวันค้างคาวจะออกจากถ้ำในเวลาประมาณ 18.00 น. ตอนบินออกจะใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที
โดยจะบินออกเป็นกลุ่มยาวนับสิบกิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถมานั่งพักผ่อน และชมความอัศจรรย์ของธรรมชาติ
ที่มีค้างคาวอยู่รวมกันนับล้าน ไปพร้อมกัน
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
ถ้ำพญานาคราช : ตั้งอยู่ที่ ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ ภายในเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่มีหินงอกหินย้อย ลักษณะต่างๆ เมื่อถูกแสงไฟจะมีประกายระยิบระยับงดงามตระการตา รถยนต์สามารถเข้าถึงเชิงเขาที่เป็นตัวถ้ำได้
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ถ้ำพญานาคราช อุทยานแห่งชาติภูผาม่านผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ถ้ำพญานาคราช อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

น้ำตกตาดใหญ่ : ตั้งอยู่ ตำบลวังสวาบ อำเภอภูผาม่านเป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ เกิดจากห้วยตาดฟ้า มีน้ำตกชั้นเล็กชั้นน้อยหลายชั้นก่อนตกลงหน้าผาที่มีความสูงประมาณ 80 เมตร เป็นน้ำตกที่มีความสูงที่สุดในอุทยานฯ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ น้ำตกตาดใหญ่อุทยานแห่งชาติภูผาม่านผลการค้นหารูปภาพสำหรับ น้ำตกตาดใหญ่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

นอกจากนี้บริเวณลานกางเต็นท์ยังมีทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงเช้าที่พระอาทิตย์ขึ้น จะมองเห็นแสงแรกเปล่งประกายเหนือแนวเทือกเขาอย่างสวยงาม
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวถ้ำ เนื่องจากถ้ำแต่ละแห่งมีความบริสุทธิ์และยังไม่มีการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง จึงควรนำไฟฉายสปอร์ตไลท์ หรือเทียนไขมาด้วย เพื่อจะได้ยลความงามของหินงอกเหล่านั้นได้อย่างสวยงาม และหากคุณเป็นคนที่ชอบการพักแรมตั้งแค้มป์ท้าลมหนาว ที่นี่ถือได้ว่ามีบรรยากาศที่สวยงามและอากาศที่หนาวเย็นพอสมควร