อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ยังไงก็ต้องแวะให้ได้ถ้าได้มาเที่ยวเขาค้อ หรือจะไปเที่ยวพิษณุโลก และที่สำคัญที่ภูหินร่องกล้านี้จะมีอากาศเย็นสบายตลอดปีเหมือนกับภูเรือ ทำให้ที่นี่ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หน้าฝน หน้าหนาว ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาตลอดเลยค่ะ ยิ่งเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ใครๆ ก็อยากขึ้นมาสูดอากาศดีๆ

เนื่องจากอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นอุทยานทางประวัติศาสตร์ ซึ่งมีสภาพธรรมชาติที่สวยงามแปลกตาผิดจาก อุทยานแห่งชาติโดยทั่วไป ดังนั้นจุดที่น่าสนใจต่างๆ จึงแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ ด้านประวัติศาสตร์ ได้แก่ สถานที่ที่อดีตผู้ก่อการ ร้ายคอมมิวนิสต์ เคยใช้เป็นที่อยู่อาศัย เป็นที่ ประกอบกิจกรรมต่าง ๆ

ด้านประวัติศาสตร์
1.พิพิธภัณต์ การสู้รบ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พิพิธภัณฑ์การสู้รบ2.โรงเรียนการเมืองการทหาร
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง3.กังหันน้ำ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า กังหันน้ำ4.โรงพยาบาลรัฐ
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง5.ลานเอนกประสงค์
6.สุสาน ทปท
7.หมู่บ้านมวลชน

ด้านธรรมชาติที่สวยงาม
1.ลานหินแตก
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ลานหินแตก2.ลานหินปุ่ม
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ลานหินปุ่ม

 

สิ่งอำนวยความในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
ปัจจุบันมีบ้านพัก บริการจำนวน 9 หลัง พักได้หลังละ 5-7 คน ราคา 1,000-1,600 บาท/คืน เต็นท์ขนาด 20 คน ราคา1,000 บาท/คืน นอกจากนี้ ยังมีค่ายพัก ศูนย์บริการพักผ่อนท่องเที่ยว ร้านอาหาร และสถานที่ สำหรับกางเต็นท์ ไว้บริการ
สถานที่ติดต่อ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตู้ ป.ณ. 3 อ.นครชัย จ.พิษณุโลก 65120 โทร. 0-5523-3527
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ กรมป่าไม้ 61 ถนนพหลโยธิน
เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 โทร. 0-2579-7223, 0-2579-5734 หรือ 0-2561-4292-4 ต่อ 723,725

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ลานหินปุ่ม
1.รถยนต์ส่วนตัว
การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ามีหลายเส้นทาง แต่ที่นิยมกันคือ ใช้ทางหลวงหมายเลข 12 สายพิษณุโลก-หล่มสัก ถึงสามแยกบ้านแยง มีป้ายบอกทางแยกขวาผ่านบ้านห้วยตีนตั่ง-บ้านห้วยน้ำไซ-ฐานพัชรินทร์ สู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ภูหินร่องกล้า ระยะทางประมาณ 31 กิโลเมตร

อีกเส้นทางหนึ่งคือ จากเพชรบูรณ์ตามทางหลวงหมายเลข 21 ผ่านอำเภอหล่มสัก อำเภอหล่มเก่า บ้านวังบาล บ้านเหมืองแบ่ง บ้านทับเบิกถึงอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า รวมระยะทางประมาณ 104 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางค่อนข้างชันและคดเคี้ยว ควร-ขับรถด้วยความความระมัดระวังอย่างมาก