หนาวนี้ไปไหนดี เราบอกเลยว่า ขึ้นเหนือหน้าหนาวนี่ล่ะดีที่สุด เพราะการันตีว่าจะได้ฟินกับอากาศเย็นๆ และบรรยากาศแบบภูเขาสวยๆ อย่างแน่นอน ใครยังลังเล คิดไม่ออกว่าจะไปไหนดี ลองไปสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทยกันดีกว่า ปางอุ๋ง หรือโครงการพระราชดำริปางตอง 2 นี่เอง ถึงใกล้แต่ก็รับรองเลยว่าสวยงามและโรแมนติกไม่แพ้ของจริง

ปางอุ๋ง ที่ใครๆ ต่างขนานนามให้เป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย ดูจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริง ด้วยความงามของทิวสนลำต้นสูงใหญ่ รายล้อมรอบอ่างเก็บน้ำที่สงบนิ่ง อากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี และเหล่าหงส์ที่ว่ายน้ำคลอเคลียกันไม่ห่าง ทั้งหมดนี้คุณสามารถพบเห็นได้เพียงเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 2 ชั่วโมง
ช่วงเช้าๆ จะเห็นหมอกหนาลอยอยู่เรี่ยผืนน้ำ มีหงส์ขาวและหงส์ดำเป็นฉากหลัง อากาศเย็นสบาย และบรรยากาศโรแมนติกอย่าบอกใคร

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมทำที่ปางอุ๋งก็คือการล่องแพชมวิวและบรรยากาศโดยรอบของปางอุ๋ง
ไปเยี่ยมชมสวนปางอุ๋งของโครงการพระราชดำริที่มีจัดแสดงพืชพรรณต่างๆ ที่กลมกลืนกับสภาพภูมิประเทศบนที่สูง เป็นยาแผนไทยและให้ประโยชน์ทางด้านอาหาร เช่น อะโวคาโด บ๊วย สาลี่ พลับ
นอกจากนี้ยังมีโซนสวนไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว เช่น ไฮเดรนเยีย พวงแสด และกุหลาบไว้ให้ถ่ายรูปสวยๆ ด้วย

การเข้าชมปางอุ๋ง สำหรับคนที่ไม่ได้พักค้างแรม จะต้องนำรถไปจอดไว้ที่โรงเรียนบ้านนาป่าแปกแล้วนั่งรถสองแถวของชุมชนเข้าไปเท่านั้น บัตรโดยสาร 50 บาท เปิดให้บริการเวลา 04.00 – 18.00 น. สำหรับใครที่มีเวลาแล้วอยากจะพักค้างคืนสักคืนสองคืนเพื่อเก็บเกี่ยวบรรยากาศที่สวยงามของปางอุ๋งให้เต็มที่ก็สามารถทำได้
ขอบอกเลยว่าบรรยากาศยามค่ำคืนของที่นี่เงียบสงบและสวยงามอย่าบอกใคร โดยเฉพาะใครที่ชอบดูดาว รับรองว่า
จะได้เห็นดาวเต็มท้องฟ้าแบบสมใจอย่างแน่นอน แต่ถึงแม้จะได้บัตรพักค้างคืนแต่ก็สามารถนำรถเข้าออกพื้นที่ได้
ในช่วงเวลา 9.00 – 18.00 น.เท่านั้น

ที่พักปางอุ๋ง แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนของโครงการและส่วนของบ้านพักร่วมโครงการในหมู่บ้านที่บริหารจัดการโดยชาวบ้านรวมไทย

  • ส่วนของโครงการพระราชดำริปางตอง 2 จะแบ่งออกเป็นบ้านพักจำนวน 5 หลัง และมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์จำกัดที่ 50 เต็นท์ต่อวัน การจองที่พัก ในส่วนนี้จะต้องทำการจองล่วงหน้าไว้นานๆ เพราะที่พักจะเต็มเร็วมาก
    โดยสามารถโทรสอบถามราคาและจองได้ที่เจ้าหน้าที่โครงการ เบอร์โทรศัพท์  080 847 8456
    และ 087 661 8594
  • บ้านพักร่วมโครงการในหมู่บ้าน จะมีบ้านพักประมาณ 69 หลัง และพื้นที่กางเต็นท์จำกัดที่ 100 เต็นท์ต่อวัน ถึงแม้จะมีจำนวนที่พักเยอะกว่าส่วนของโครงการแต่ก็เต็มเร็วเช่นกัน ดังนั้นควรต้องจองล่วงหน้าเนิ่นๆ
    สามารถโทรสอบถามราคาและจองได้ที่ ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน เบอร์โทรศัพท์ 053-611244

การเดินทาง จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ใช้เส้นทางแม่ฮ่องสอน – ปาย ทางหลวงหมายเลข 1095 ถึงกิโลเมตรที่ 10 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปทางบ้านหมอกจ่าแป จากบ้านหมอกจ่าแปจะมีป้ายบอกทางไปจนถึงบ้านรวมไทย ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอน

อยากไปสวิตเซอร์แลนด์แบบไม่ต้องลางานนานๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะ ก็ปางอุ๋ง สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทยนี่ล่ะ ไปง่ายแถมได้บรรยากาศสวย โรแมนติกไม้แพ้สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ยิ่งช่วงหน้าหนาวยิ่งโรแมนติกมากขึ้นไปอีก
หนาวนี้อย่าลืมเพิ่มปางอุ๋งไว้ในลิสต์แล้วไปสัมผัสสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทยกันให้ได้สักครั้งนะ