ในการเอาตัวรอดในป่า เราต้องแบกของที่จำเป็นสำหรับสถานะการณ์ต่างๆบนหลัง คุณต้องมีสิ่งที่จำเป็นพื้นฐานห้าอย่าง ที่สร้างหรือหาได้ยากในสภาวะแวดล้อมในป่า เราต้องฝึกทักษะที่จะสร้างเครื่องมือสิ่งของที่เราต้องการ และควบคุมสภาวะแวดล้อมที่จะส่งผลกับ อุณหภูมิร่างกายของเราไม่ว่า ร้อนหรือหนาว ทั้งนี้เพื่อให้เรามีความสุขเพลิดเพลินกับช่วงเวลาพิเศษของเรา สิ่งที่เราต้องแน่ใจว่าเราต้องมีคือ

1. เครื่องมือในการตัด เพื่อสร้างจัดการสิ่งที่เราต้องการหรือเตรียมอาหาร
2. วัสดุปกคลุม เพื่อจัดการสภาวะแวดล้อมและปกป้องสิ่งที่เรามี
3. อุปกรณ์ก่อไฟ ไม่ใช่แค่ประกอบ หรือรักษาอาหาร ยังเพื่อความอบอุ่น
4. ภาชนะในการใส่ของ ไม่ว่าจะเป็นบรรจุน้ำหรือเพื่อปกป้องอาหาร
5. อุปกรณ์รัดสิ่งของเข้าด้วยกัน

สิ่งแรกคือเครื่องมือในการตัด เราอาจใช้ทั้งมีด เลื่อย และขวาน เราจะพบว่ามีมีดให้เลือกมากมาย แล้วเราจะเลือกอย่างไรดี การเหลาไม้เพื่อประดิษฐ์เครื่องมือต่างๆเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝน เพราะเราไม่สามารถขนอุปกรณ์ที่เราต้องการไปได้ทั้งหมด การมีทักษะที่ดีจะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้และช่วยผู้คนรอบข้างได้ด้วย

มีด – มีดเหน็บเอว เป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุด เราต้องแน่ใจว่ามีดอยู่กับเราเพื่อไม่ให้หาย ด้วยมืดคุณสามารถสร้างสิ่งอื่นๆที่จำเป็นได้มากมาย แล้วมีดแบบไหนละที่ดีที่สุด จากประสบการณ์มีดเล่มที่ดีที่สุดคือมีดที่เรามีเมื่อเราต้องการ

มีดมากมายในท้องตลาดบางเล่มที่เป็น High Carbon มักจะเคลือบดำเพื่อป้องกันสนิม เราควรหลีกเลี่ยงมีดเหล่านี้เพราะ มันใช้ในการขูดแท่งแม็กเนเซียมได้ยาก แต่เราอาจะเลือกแบบที่เคลือบด้วย DLC (Diamond Like Coating) ที่ให้ผิวเคลือบที่บางกว่า และในหลายๆเล่มสามารถ ใช้ขูดแท่งแมกเนเซียมได้ การดูแลรักษามีดที่ดีไม่จำเป็นต้องใช้มีดที่เคลือบ
มีดพกเอวใบตาย ที่ไว้ใจได้ที่สุด ต้องเป็นมีด Full Tang ซึ่งหมายความว่าทั้งเล่มเป็นเหล็กชิ้นเดียวกัน ไม่มีรอยต่อโดยที่ด้ามปะกับไว้ด้วยไม้กับหมุดหรือวัสดุปะกบที่แข็งแรงแบบอื่น

ประเภทของคมมีดเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา แต่ละคนอาจชอบไม่เหมือนกัน
เรามาดูว่าคมแต่ละประเภทมีข้อดีข้อด้วยอย่างไร

  • Flat หรือ Scandi ง่ายในการลับเมื่ออยู่ในการใช้งานจริง ผ่าได้ดีแต่มีโอกาศแตกได้เมื่อมีการบิด เพราะคมบางแต่เป็นคมที่ดีที่สุดสำหรับการเหลา ประดิษฐ์เครื่องมือต่างๆ เตรียมอาหาร
  • Hollow ให้ความคมเป็นพิเศษแม้ผ่านการลับหลายครั้ง เหมาะมากสำหรับงานแล่
  • Convex ให้ความทนทานสูงสุดสำหรับงานผ่า แต่ลับยากใน Field และไม่เหมาะสำหรับงานละเอียด

มีดพับหรือ Multi-tools เป็นเรื่องที่สำคัญว่าเรามีความเข้าใจว่ามันทำอะไรได้บ้างตอบสนองสิ่งที่เราต้องการหรือไม่ Multi-tools ในท้องตลาดคือแม้ว่ามันจะใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แต่มีดที่อยู่ในชุดมักจะมีมีขนาดเล็ก
จึงเหมาะสำหรับงานเบาๆเท่านั้น
มีดพับในขนาดที่เหมาะสมใบมีดควรจะมีขนาด 3.5”-4” เมื่อพกกับซองที่เข็มขัดจะยาวประมาณ 5”-6”
การพกกับกระเป๋ากางเกงมีโอกาสตกหายสูง เมื่อเราทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวมาก

 

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ หรือเป็นคนที่ชื่นชอบในการตั้งแคมป์ในป่า เราอยากให้ตรวจเช็คความเรียบร้อย
และเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นเอาไว้ด้วยนะครับ อย่างเช่นมีดที่เราได้พูดถึงไปนั้น สามารถทำประโยชน์ได้หลากหลาย
เลยทีเดียวเชียว มีพกไว้ดีกว่าขาดนะครับผม….