รองเท้าเดินป่าผู้หญิง

ในปัจจุบันการเที่ยวป่าและเดินป่า นั้นไม่ใช่กิจกรรมของผู้ชายอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว รองเท้าเดินป่าผู้หญิง สาวๆยุคใหม่สนใจกิจกรรมแบบนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการเดินในเส้นทางในเมืองไทยและต่างประเทศ เราจะเห็นรูปสาวๆไปเดินป่าเส้นทางต่างๆกันมากมายใน social network

http://www.thailandoutdoor.com/wp-content/uploads/S__61481030.jpgรองเท้าเดินป่าก็คล้ายกับรองเท้าหลายๆประเภท ที่มีการแยกรองเท้าของผู้หญิงและของผู้ชาย ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในหลายๆจุด เหตุผลที่รองเท้าเดินป่ามีการแยกเพศ ก็เพราะว่าร่างกายของผู้หญิงและผู้ชาย นั้นมีความแตกต่างกันในหลายส่วน เช่นเท้าผู้หญิงจะมีส้นที่แคบกว่าผู้ชาย และรองเท้าเดินป่าผู้หญิงส่วนใหญ่ก็จะมีน้ำหนักเบากว่ารองเท้าสำหรับผู้ชาย

นอกจากนั้นด้วยสรีระ น้ำหนักและมวลของกล้ามเนื้อที่ต่างกัน ทำให้เวลาเราเดิน ตำแหน่งการถ่ายเทน้ำหนักจะลงในตำแหน่งที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นในการออกแบบรองเท้า ก็จะมีจุดที่เสริมเพื่อการรับน้ำหนักที่ต่างกันออกไป

http://www.thailandoutdoor.com/wp-content/uploads/tech_naturals2.jpgรองเท้าเดินป่าสำหรับการเที่ยวทั่วๆไป สามารถแบ่งได้เป็น 4 กลุ่มหลักๆก็คือ
– รองเท้า Backpacking
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รองเท้า Backpacking ผู้หญิง
คือรองเท้าที่ออกแบบมาสำหรับการเดินเท้าระยะไกล อาจจะเป็นหลายสิบกิโลเมตร ซึ่งมักต้องใช้เดินเวลาหลายวัน ดังนั้นเราก็จะมีสัมภาระค่อนข้างมาก ทำให้รองเท้าแบบนี้จะมีพื้นหนาและแข็ง เพื่อช่วยรองรับน้ำหนักตัวและสัมภาระของเรา สาวๆคนไหนที่กำลังวางแผนจะไปเดินเส้นทางไกลๆในเมืองไทย หรือ trail ต่างประเทศอย่าง ABC และ Kilimanjaro ก็แนะนำรองเท้าประเภทนี้เลยครับ

รองเท้า Hiking

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รองเท้า Hiking ผู้หญิง

ใครที่ชอบเดินป่าแบบ 2-3 วัน เส้นทางทรหดหรือท้าทายหน่อย ก็แนะนำรองเท้าในกลุ่มนี้ครับ เพราะรองเท้า Hiking ออกแบบมาให้เหมาะกับการเดินป่าทั่วๆไป มีพื้นรองเท้าหนา แต่ไม่แข็งเท่ารองเท้า Backpacking ทำให้ใส่เดินได้สบายกว่า แต่ยังคงมีฟังก์ชั่นการใช้งานครบถ้วน ทั้งกันน้ำได้ ยึดเกาะพื้นได้ดีและปกป้องเท้าเราได้

รองเท้า Light Hiking
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รองเท้า Light Hiking ผู้หญิง
รองเท้าสำหรับนักท่องเที่ยวสายชิวกันบ้าง Light Hiking คือรองเท้าเดินป่าสำหรับการเดินแบบ one-day trip ที่เราไม่ได้มีสัมภาระอะไรมากมาย รองเท้าในกลุ่มนี้จะน้ำหนักเบา นิ่มและใส่สบาย สามารถใส่เดินเล่นอยู่ในแค้มป์ หรือแม้แต่เที่ยวในเมืองก็ได้อย่างไม่มีปัญหา เรียกได้ว่าเป็นรองเท้าสารพัดประโยชน์ที่เราใช้งานได้ทุกรูปแบบ ใครที่เป็นนักเดินป่ามือใหม่ รองเท้าแบบนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ

– รองเท้า Below Ankle
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รองเท้า Below Ankle ผู้หญิง

ก็คือรองเท้าเดินป่าแบบไม่หุ้มข้อนั่นเอง เป็นทางเลือกให้กับคนที่ไม่ชอบใส่รองเท้าหุ้มข้อ รองเท้าลักษณะนี้ก็คล้ายกับรองเท้าแบบ Light Hiking ต่างกันตรงที่ไม่หุ้มข้อเท่านั้นเอง ใส่เดินป่า เดินเที่ยว เดินเล่น ได้อย่างสบาย

ทั้ง 4 แบบด้านบนนั้นไม่ได้มีแบบไหนดีที่สุด แนะนำว่าให้เลือกรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุดเพราะรองเท้าเป็นสิ่งที่สำคัญในการเดินป่า ถ้าเรามีรองเท้าดีๆสักคู่ รับรองว่าการเดินป่าจะเป็นกิจกรรมที่สนุกมากขึ้นแน่นอน