อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ อยู่ในบริเวณพื้นที่ป่าเขาคิชฌกูฏหรือเขาพระบาท ท้องที่อำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ประกอบด้วยภูเขา ทิวทัศน์ที่งดงาม มียอดเขาสูงสุดอยู่ในระดับความสูง 1,000 เมตร มีสภาพธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกกระทิง และปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่เกี่ยวเนื่องกับตำนานทางพุทธศาสนา โดยเฉพาะในด้านความเชื่อถือทางศาสนาเกี่ยวกับรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ มีเนื้อที่ประมาณ 58.31 ตารางกิโลเมตร หรือ 36,444.05 ไร่

 น้ำตกกระทิง


เป็นน้ำตกที่ถือได้ว่า สวยไม่แพ้ที่ไหนเหมือนกัน สามารถมองเห็นได้จากริมถนน ก่อนถึงตัวที่ทำการเสียอีก แม้ว่าปัจจุบันจะมีปัญหาเรื่องของดินถล่มลงมาบ้าง แต่ก็ยังมีชั้นสวยๆ ให้ได้ชมกัน โดยน้ำตกกระทิงมีทั้งหมด 13 ชั้น
แต่ละชั้นต้องเดินขึ้นไปเหนื่อยเอาการ กว่าจะถึงชั้นบนสุด ระหว่างทางเดินขึ้นไป ก็มีโอกา่สที่จะได้ชมวิวสวย ที่พอจะมีมุมให้ได้ชมกันเป็นระยะๆ แต่ถ้าท่านต้องการลงเล่นน้ำแล้วล่ะก็ อยู่แค่ชั้น1-3 ก็พอแล้ว หรือใครอยากถ่ายภาพ ก็มีสะพานไม้ข้ามอ่างเก็บน้ำไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

น้ำตกคลองช้างเซ

ซึ่งน้ำตกแห่งนี้จะต้องนั่งรถไปอีกด้านหนึ่งของอุทยาน ไปยังอ่างเก็บน้ำเขื่อนทุ่งเพล จะมีทางขึั้นไป รวมทั้งเป็นจุดที่ขึ้นไปยังจุดท่องเที่ยวอีกจุดนึงที่ เป็นที่นิยมมากคือ ยอดเขาพระบาท โดยน้ำตกคลองช้างเซจะต้องเดินทางไปยังน้ำตก ใช้วิธีการเดินเท้าลงไปหาน้ำตก อีกประมาณ 2 กิโลฯ กว่าๆ จากหน่วยพิทักษ์อุทยาน

ส่วนอีกจุดนึงคือ ยอดเขาพระบาท

จุดนี้เนี่ยจะเป็นจุดที่จะต้องนั่งรถขึ้นไป หรือใครจะเดินขึ้นไปก็ได้ แต่ก็ไกลประมาณ 10 กม. ถึงจุดจอดรถด้านบน แล้วยังต้องเดินต่อไปอีก ดังนั้นเชื่อว่า คงไม่ค่อยมีใครอยากเดินขึ้นตั้งแต่ตีนเขา สำหรับบนยอดเขาพระบาทนั้นจะมีการเปิดให้ขึ้นเป็นช่วงๆ  ไม่ได้เปิดตลอดแต่อย่างใด ดังนั้นการที่จะไปก็ควรจะดูจังหวะดีๆ

บนยอดเขาเชื่อกันว่ามีรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า ที่หลายท่านเดินทางขึ้นไปเพื่อจะไปสัการะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต โดยส่วนใหญ่จะเปิดช่วงตรุษจีน นอกจากนี้ก็จะมีมุมสวยๆ มีวิวสวยๆ ให้ได้ดูได้เรียกว่ารอบตัวเลยก็ว่าได้
อีกทั้งถ้าในวันที่อากาศดีๆ จะสามารถมองได้ไกล ถึงชายทะเลฝั่งอ่าวไทยเลย ซึ่งจุดนี้ เคยถูกใช้เป็นฐานสำหรับดูข้าศึกที่มาทางทะเล เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย ตรงยอดเขานี้เลยมีอีกชื่อนึงว่า เขาส่องกล้อง
สำหรับที่พักก็จะมีบ้านพักของอุทยานนะครับ อยู่ตรงใกล้ๆ กับที่ทำการและน้ำตก รวมทั้งมีลานกลางเต็นท์จัดไว้ให้ครับ นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงกับที่ทำการก็มีรีสอร์ทของเอกชนด้วย