กลายเป็นเทรนด์สุดชิคไปแล้วสำหรับการเข้าแคมป์ในป่า เพราะบรรยากาศมันช่างยั่วยวนให้ก้าวเท้าออกมาจากบ้านในวันหยุด เพื่อมาสูดอากาศดีๆท่ามกลางธรรมชาติ  กางเต้นท์นอนดูดาวกับอ้อมกอดของป่าเขา เป็นใครจะอดใจไหว
จริงไหม?


แต่เดี๋ยวก่อน… ยังมีกฎเหล็กสำคัญสำหรับมือใหม่อยู่ หากคุณยังเป็นอีกคนที่ไม่เคยเข้าแคมป์กางเต็นท์ในป่า
หรือพูดง่ายๆว่ายังเป็นนักแค้มปิ้งฝึกหัดนั่นเอง แนะนำว่าห้ามพลาดกฎเหล่านี้เลย

อย่าแตะต้องของในป่าหรือรบกวนให้น้อยที่สุด  หลายคนเห็นดอกไม้สวยๆในป่าหรือพันธุ์ไม้แปลกๆก็อดใจไม่ได้ที่อาจจะอยากเด็ดมาเป็นที่ระลึก  แต่หารู้ไม่ว่าดอกไม้หรือพันธุ์ไม้บางอย่างอาจมีพิษจนก่อให้เกิดอันตรายแต่ร่างกายของนักท่องเที่ยว และอีกเหตุผลก็คือธรรมชาติเหล่านี้ไม่ควรถูกทำลาย เป็นไปได้อาจจะเลือกเป็นถ่ายรูปเก็บไว้ดูเป็นทีระลึกจะดีกว่า


เก็บอาหารที่ตกหล่นหลังจากทานเสร็จให้เรียบร้อย
  เหตุการณ์สัตว์ป่าน่ารักมาป้วนเปี้ยนแถวเต็นท์ยามค่ำคืนคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น  ถ้าเป็นแค่สัตว์ป่าน่ารักก็พอทน  แต่ถ้าเป็นสัตว์ป่าตัวใหญ่ดุร้ายคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆจริงไหม  เพราะเศษอาหารเหล่านี้จะดึงดูดเหล่าสัตว์ป่าที่หิวโหยออกหาอาหารแบบไม่ต้องใช้เครื่องรางก็มา  ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เก็บอาหารที่ตกหล่นหรือถ้าเหลือก็อย่าเททิ้งใกล้ๆเต็นท์เลยจะดีที่สุด

ลองหัดกางเต็นท์และจำลองเหตุการณ์การตั้งแคมป์  ก่อนใช้งานจริงใครจะรู้ว่าคุณจะลืมวิธีกางเต็นท์ตอนไปถึงที่ท่องเที่ยว หรือดันลืมอุปกรณ์สำคัญสำหรับกางเต็นท์มาด้วยใช่ไหม?  ดังนั้นเพื่อกันไว้ดีกว่าแก้ แนะนำให้ลองหัดกางเต็นท์ให้ชำนาญ และเตรียมอุปกรณ์จนคล่องก่อนเดินทางจริง


จัดตารางเวลาให้ดีและทำให้ได้
  หากเราไม่สามารถจัดตารางการเดินทางให้เรียบร้อยและตั้งแคมป์ให้เสร็จก่อนพระอาทิตย์ตกดินได้จะเกิดอะไรขึ้น?  ไม่มีที่นอนใช่ไหม?  หลังจากนั้นคงลำบากในการกางเต็นท์น่าดู
ดังนั้นแนะนำเลยว่าควรจัดตารางการเดินทางให้ดีว่าจะถึงที่ท่องเที่ยวกี่โมง ต้องใช้เวลาในการเตรียมอุปกรณ์
และกางเต็นท์เท่าไหร่

เก็บขยะให้เรียบร้อยในวันเดินทางกลับ  ธรรมชาติเป็นสิ่งสวยงามแต่คุณต้องอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ
ไม่ใช่ทำลายดังนั้นการรักษาความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ

หาความรู้เรื่องแมลง  สิ่งสำคัญคือต้องแยกให้ได้ว่าแมลงตัวไหนมีพิษและอันตราย เพื่อตอนเข้าป่าจะได้ไม่อยู่ใกล้แมลงเหล่านั้น รวมถึงวิธีในการปฐมพยาบาล หากโดนสัตว์มีพิษกัดต่อยด้วย


พกอุปกรณ์ป้องกันตัว  เช่น มีดพก ไฟฉาย ไม้ขีดไฟ แผนที่และเข็มทิศให้พร้อม


อย่าออกนอกเส้นทางที่เจ้าหน้าที่แนะนำ  ตามอุทยานต่างๆจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการด้านข้อมูล ว่าจะเดินทางได้ถึงไหน ห้ามออกนอกพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่บอก เช่น ป่าบางส่วนก็ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไป ไม่เช่นนั้นก็จะผิดกฎหมายได้  หรือบางพื้นที่ก่อมีอันตรายก็ไม่ควรเดินทางไปเช่นกัน

ทั้งนี้ การ “กางเต็นท์” นั้น ไม่ควรจะเป็นแบบ… นึกอยากจะกางตรงไหน หรืออยากนอนจุดไหนที่ชอบ ก็ทำเลย
ซึ่งเรื่องนี้ก็มี “หลักความปลอดภัย-ข้อควรระวัง” อยู่ไม่น้อย
ความรู้เหล่านี้ถือเป็นกฎเหล็กที่นักเดินทางฝึกหัดอยากตั้งแคมป์ในป่าต้องจำให้ได้และต้องปฏิบัติอยู่เสมอ
เพื่อดูแลให้ป่าที่สวยงามอยู่กับเรานานๆ รวมถึงช่วยดูแลในเรื่องความปลอดภัยในการเดินทางของเราด้วยเช่นกัน