วันนี้เรามาแนว แอดเวนเจอร์ ลุยๆ กันหน่อย กับ บทความสาระเกี่ยวกับการเดินป่า ที่ขาลุยแนะนำให้อ่านทุกคน เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่คนสนใจอยากเดินป่า และรักในการสัมผัสธรรมชาติ ทุกคนควรเตรียมตัว ให้พร้อม ในเรื่อง อุปกรณ์แค้มปิ้ง สำหรับนักเดินทางมือใหม่ ที่จะช่วยให้คุณดำรงชีพ อยู่รอดท่ามกลางธรรมชาติ ตัดขาดจากโลกภายนอกได้ ซึ่งบอกเลย ใครเข้าป่า แล้วขาดอุปกรณ์ สิ่งนี้ ลำบากอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าครับ…

1.กระเป๋าเป้
เริ่มต้นเลยคือเรื่องของกระเป๋าเป้สะพายใส่ของ ที่เราใช้สำหรับใส่สัมภาระ ในการตลุย บุกป่าฝ่าดง ซึ่งกระเป๋าเป้สำหรับเดินป่านั้นมีหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่จะเลือกซื้อตามขนาดความจุ เช่น 30 ลิตร 40 , 50 , 55+10 ลิตร เป็นต้น ซึ่งความจุเหล่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกถึง ขนาดของกระเป๋าและจำนวนวันที่เราจะเตรียมของเดินทางได้ เพราะยิ่งใหญ่ ยิ่งใส่ของได้เยอะ แต่ก็แลกมาด้วยขนาด และน้ำหนัก ส่วนคำแนะนำการเลือกกระเป๋าเป้นั้น ให้เลือกที่มีช่องใส่ของเยอะๆ และขนาดเหมาะสมกับระยะเวลาการตั้งแรม อีกทั้งหากมี ผ้าคลุมเป้ (rain cover) ด้วย จะดีมาก เพื่อช่วยป้องกันละอองฝนและหยดน้ำค้าง

2.ถุงนอน
อีกหนึ่งอุปกรณ์ตั้งแคมป์ ที่ขาดไม่ได้สำหรับนักเดินป่า คือถุงนอน เพื่อใช้สำหรับนอน และช่วยคุมอุณหภูมิในร่างกายให้อบอุ่น ซึ่งถุงนอนที่ดีนั้น ต้องให้ความอบอุ่น และขนาดเล็ก เบา พกพาสะดวก

3.เตาแก๊สกระป๋อง
มื้อไหน ๆก็ขาดไม่ได้ กับเตาแก๊สกระป๋อง ใช้สำหรับทำกับข้าว ในป่า ซึ่งเตาแก๊สกระป๋องนี้ ใช้เชื้อเพลิงจากกระป๋องแก๊สพกพา ให้ความร้อน ซึ่งนอกจากจะประกอบอาหารแล้ว ยังใช้เป็นแสงสว่างได้อีกด้วย เตาแก๊สกระป๋อง จึงถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ตั้งแคมป์ ที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

4.ไฟฉาย
เมื่อนึกถึงความมืด ต้องนึกถึงสิ่งนี้อย่างแน่นอน นั้นคือ ไฟฉาย ซึ่งไฟฉายนั้นมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบคาดหัว แบบถือ หรือมาในรูปแบบพาวเวอร์แบงค์ สามารถเลือกได้ตามสะดวก ซึ่งไฟฉายนั้นเป็นอุปกรณ์ ที่จำเป็น และสำคัญมาก ๆ
ไม่ว่าจะเป็นการส่องสว่างกลางคืน การนำทาง หรือการให้สัญญาณต่าง ๆ

5.เครื่องครัวสนาม
เมื่อเราหิวก็ต้องการอาหาร เมื่อนึกถึงอาหาร ต้องนึกถึง เครื่องครัวสนาม ไม่ว่าจะเป็น หม้อ กระทะ กาน้ำร้อน ช้อนส้อม จาน ล้วนแล้วแต่ขาดไม่ได้ เพื่อให้เกิดมื้ออร่อย ซึ่งชุดเครื่องครัวสนามนั้น มีขนาดเล็ก เบา พกพาสะดวก สามารถใส่ในกระเป๋าเดินทางได้ง่าย

6.เต็นท์
พูดถึงเรื่องเดินป่า คงไม่พูดถึงอุปกรณ์ตั้งแคมป์ นี้ไม่ได้ นั่นคือ เต็นท์ สำหรับนอน ซึ่งเต็นท์นั้นมีหลายขนาด ทั้งแบบ 1 คน 2 , 3-4 หรือใหญ่กว่านั้น ซึ่งจำนวนคนจะบ่งบอกถึงขนาดของตัวเต็นท์ และน้ำหนัก ซึ่งหากมีขนาดใหญ่มากจะทำให้คุณแบกน้ำหนักเต็นท์หนักตามไปด้วย ฉะนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับผู้เดินทาง และแนะนำให้เลือกแบบกันน้ำได้ในระดับมาตรฐานสากล

7.ฟลายชีท
มือใหม่หลายๆคนอาจนึกไม่ถึง หรืออาจไม่รู้จักฟลายชีท ว่าคืออะไร ซึ่งฟลายชีท นั้นถือเป็นอุปกรณ์ตั้งแคมป์ ในป่าฝนแถบร้อนชื่นที่ขาดไม่ได้เลย เพราะตกดึกจะมีหยดน้ำค้างเกาะเต็นท์เราหนักมากทำให้เต็นท์เราชื้น ซึ่งหากเต็นท์ คุณภาพไม่ดี จะทำให้น้ำซึมเข้ามาภายในเต็นท์ได้ ทำให้คุณเปียกน้ำได้ง่ายๆ ดังนั้นฟลายชีทจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กันน้ำค้างไม่ให้เต็นท์ของคุณนั้นเปียก ใช้ในลักษณะคลุมบนเต็นท์เพื่อกันน้ำค้างในเวลากลางคืน

8.พาวเวอร์แบงค์
เข้าป่าหลายวัน ไม่มีไฟฟ้าใช้ ก็อย่าลืมพกพาวเวอร์แบงค์ไปด้วยก็ดีครับ เพราะมือถือนั้นมีแอพ หรือฟังก์ชั่นต่างๆ
ที่ช่วยอำนวยความสะดวกเรา ในการเดินป่าหลายๆเรื่อง ทั้งแผนที่ เข็มทิศ กล้องถ่ายรูป หรือส่งสัญญาณขอความ
ช่วยเหลือ

9.มีด
พูดถึงมีด คนทั่วไปคงนึกถึงมีดทำครัวเพียงอย่างเดียว แต่หากสำหรับนักเดินป่า มีดเปรียบเสมือนของมีค่ามากกว่าทองเมื่ออยู่ในป่า เพราะนอกจากจะใช้ทำอาหารได้แล้ว ยังช่วยสร้างที่พักแรม ตัดไม้ ป้องกันสัตว์ร้าย หรือแม้แต่ทำอาวุธ ก็ยังได้ มีดจึงถือ เป็นอีก 1 ในอุปกรณ์ตั้งแคมป์ ที่ขาดไม่ได้เลย

10.ถุงกันทาก 
สำหรับการเดินป่า ในพื้นที่ป่าฝนเขตร้อนชื้นนั้น สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือ ทาก สัตว์ที่เกาะอยู่ตามใบไม้ เพื่อรอดูดเลือดของเราขณะเดินผ่าน ซึ่งเจ้าถุงกันทากนี้แหละจะช่วยป้องกันทากไม่ให้กวนใจเรา

11.ไฟแช็ค
จะทำกับข้า;ในป่าไม่ได้เลย ถ้าหากขาดไฟแช็ค ซึ่งนอกจากไฟแช็คแล้ว ยังมีอุปกรณ์จุดไฟแบบอื่นๆ อีก
เช่น ไม้ขีดไฟน้ำมัน เหล็กขูดไฟ หรือหัวพ่นไฟ ซึ่งสามารถใช้ทดแทนกันได้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับอุปกรณ์ตั้งแคมป์ ที่เรานำเอามาฝากกัน สำหรับนักเดินป่ามือใหม่ ซึ่งของทุกชิ้นนี้นั้น สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของอุปกรณ์เดินป่า และที่สำคัญนอกจากที่เราจะเตรียมอุปกรณ์ตั้งแคมป์เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมเตรียม น้ำดื่ม ของกิน ยา เสื้อผ้า หมวก เสื้อกันฝน ติดตัวไปด้วยนะครับ ขอให้สนุกกับการเดินป่าครับ