ปัญหาอย่างหนึ่งเวลาที่ไปกางเต็นท์ช่วงหน้าฝนหรือปลายฝนต้นหนาวคือ มักจะมีความชื้นเกิดขึ้นกับเต็นท์และเสื้อผ้า สิ่งที่ตามมาคือหยดน้ำหรือน้ำค้างในเต็นท์ที่เกาะอยู่บนผ้าเต็นท์ มักจะหยดติ๋ง ๆ สร้างความรำคาญให้เราในตอนใกล้สว่าง เป็นช่วงเวลาที่กำลังเคลิ้มหลับสบายเลยทีเดียว

รู้หรือไม่ว่าในเวลาที่เราหลับ ลมหายใจที่ปล่อยออกมานั้นเทียบได้กับความชื้น 1 ลิตรต่อคน ซึ่งตัวเราเองก็ไม่รู้สักตัวหรอก แต่เคยสังเกตหรือเปล่าว่าทำไมรู้สึกคอแห้งในตอนเช้าหรือกลางดึก ส่วนหนึ่งก็เพราะสิ่งนี้นี่เอง ลองคิดดูว่าหนึ่งคืนที่เราต้องนอนในเต็นท์อะไรจะเกิดขึ้น และถ้าหนึ่งเต็นท์นอนอย่างน้อยสองคน ความชื้นที่ปล่อยออกมาจะเยอะขนาดไหน

หยดน้ำหรือน้ำค้างในเต็นท์เกิดจากอะไร? 

น้ำค้างที่เกาะอยู่ตามผ้าเต็นท์เกิดจากความชื้นในอากาศด้านในเต็นท์มาสัมผัสกับความเย็นของอากาศด้านนอกบนผ้าเต็นท์ จึงทำให้เกิดการควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำติดอยู่ตามผนังและหลังคาด้านใน

ความชื้นในเต็นท์มาจากอะไรได้บ้าง?

อย่างที่บอกไปคือ สาเหตุหนึ่งเกิดจากความชื้นของลมหายใจที่เราปล่อยออกมา เสื้อผ้าและอุปกรณ์อื่นๆ ที่ชื้นแล้วนำมาเก็บในเต็นท์ รวมถึงการทานอาหารในเต็นท์ เช่นการกินมาม่าร้อนๆในเต็นท์นั้นเอง! รู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปเราจะไปดูว่ามีวิธีใดบ้างที่จะช่วยป้องกันการเกิดน้ำค้างในเต็นท์ได้ ลุยเลยในหัวข้อถัดไปเลย…

วิธีป้องกันการเกิดน้ำค้างในเต็นท์

  1. เลี่ยงการกางเต็นท์ใกล้แม่น้ำ เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีความชื้นสูง
  2. เปิดช่องระบายอากาศด้านบนและหน้าต่าง เพื่อไล่ความชื้นออกจากเต็นท์ ยกเว้นว่าถ้าฝนตกก็ปิดได้นะจ๊ะ
  3. เสื้อผ้าและของใช้ที่เปียกชื้นนำไปผึ่งไว้ข้างนอก หรือหากจะเก็บไว้ข้างในให้หาถุงซิปพลาสติกใส่แยกไว้เพื่อกันความชื้น
  4. ทานอาหารนอกเต็นท์ โดยเฉพาะของร้อน ของต้ม ไอน้ำนั้นก็เป็นความชื้นอย่างดีเลย นอกจากจะช่วยลดความชื้นในเต็นท์แล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้น้องมดมาแอบกัดตอนกลางคืนด้วยนะ
  5. เลี่ยงการสัมผัสผ้าเต็นท์ ซึ่งจะทำให้ไอน้ำที่เกาะตามผ้าไหลรวมกันเป็นหยดน้ำ คล้ายกับการที่เราเอานิ้วไปลูบแก้วน้ำที่เย็น ๆ แล้วสักพักก็เกิดเป็นหยดน้ำนั่นแหละค่ะ เพราะฉะนั้นนำเป้และสัมภาระอื่น ๆ วางไว้ห่างจากผ้าเต็นท์ไว้ก่อน เพื่อลดการเกิดน้ำค้างและช่วยให้สัมภาระเราไม่เปียกไปด้วย รวมทั้งการขึงฟลายชีทให้ตึงเพื่อไม่ให้ผ้าหย่อนมาสัมผัสกับผ้าเต็นท์ด้านในได้

ในสถานการณ์แบบนี้นอกจากน้ำค้างในเต็นท์แล้ว สิ่งที่ตามมาก็คืออากาศหนาวเย็น เพราะฉะนั้นควรเตรียมเสื้อผ้า
อุ่น ๆ ไว้ใส่นอนกันด้วย ก่อนนอนอยากให้มีแผ่นปูรองนอนวางก่อนชั้นหนึ่งไว้ป้องกันความเย็นจากพื้น
จะได้นอนหลับสบายตลอดคืน ไม่หนาว ไม่ปวดหลัง…