จะหุงข้าวสักหม้อ, ต้มกาแฟสักกา, ชงชาสักแก้ว หรือย่างเนื้อสเต๊กอร่อยๆแบ่งกัน คุณก็ต้องมี “เตา” ครับ
อย่าไปหวังพึ่งกองฟืนแต่อย่างเดียวนะครับ เพราะเรานั้นไม่ใช่มืออาชีพอย่างชาวบ้านป่า บางทีกว่าจะหาฟืนได้กว่าจะจุดกองไฟติดหิวกันจนมากแล้ว  และนอกจากนั้นในอุทยานฯส่วนมากก็ไม่อนุญาตให้ก่อกองไฟอีกด้วย

เมื่อก่อนนี้การจะซื้อเตาเอาไว้เที่ยวป่านั้นไม่เคยเป็นประเด็นให้คุยกันเพราะไม่มีตัวเลือกมากนัก
แต่ปัจจุบันนี้ มีการนิยมท่องเที่ยวเดินป่า กางแต็นท์ และตั้งแคมป์กันมากขึ้น ทำให้ผู้คนเริ่มมาสนใจในการเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเป้ รองเท้าเดินป่า สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ช่วยทำอาหาร อย่างเช่น
ชุดหม้อสนาม และเตาแก๊สพกพานั้นเองครับ


จริงๆแล้วเตาจะเลือกเรา เพราะว่าจะซื้อเตาตัวไหนขึ้นอยู่กับรูปแบบการเที่ยวและลักษณะการใช้งานของคุณเองเป็นหลักจะเลือกเตาให้เหมาะกับการใช้งาน ขอแนะนำว่าให้คำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ก่อน
1.ประเภทของการเดินทาง คุณจะแบกเดิน, จะแค้มป์คาร์ หรือจะพาเตาไปต่างประเทศ
2.จำนวนสมาชิกในคณะที่จะร่วมกันใช้เตา
3.ชนิดของอาหารที่จะทำ

ถ้าคุณเที่ยวป่าคุณย่อมอยากจะได้เตาที่มีขนาดเล็ก, น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ไปจนถึงเลือกใช้เชื้อเพลิงที่พกพาง่ายเช่นแก๊สกระป๋องเล็ก หรือน้ำมันก๊าด หรือน้ำมันเบนซิน

ข้อด้อยของแก๊สกระป๋องก็คือราคาค่อนข้างสูงครับ แต่ถ้าใช้กับการเดินป่า ไม่ได้ทำกับข้าวกันอลังการนักก็ไม่ได้สิ้นเปลืองอะไรมากนัก ข้อจำกัดอีกอย่างก็คือไม่สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องบินไปได้ ถ้าจะใช้เตาแก๊สกระป๋องติดตัวไปใช้โดยการโดยสารเครื่องบินก็ต้องคำนึงถึงให้ดีครับว่าแก๊สหาซื้อที่ปลายทางได้หรือเปล่า