วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 26, 2020

เรื่องราวล่าสุด

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา เที่ยวรับลมหนาว ที่ จังหวัดน่าน

ดอยภูคา ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา โดยครอบคลุมพื้นที่ใน 8 อำเภอ คือ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอทุ่งช้าง อำเภอเชียงกลาง อำเภอปัว อำเภอท่าวังผา อำเภอสันติสุข อำเภอแม่จริม และอำเภอบ่อเกลือ มีพื้นที่ประมาณ 1,065,000 ไร่ เป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์กว้างใหญ่ไพศาล ที่มีทั้งพืชพรรณและสัตว์ป่าที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ รวมทั้งเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำน่าน ลำน้ำปัว ลำน้ำว้า ที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวจังหวัดน่าน การเดินทางไปดอยภูคา จากจังหวัดน่าน เดินทางโดนรถยนต์ ทางหลวงหมายเลข 1080...

กางเต็นชิลๆวิวงามๆ อุทยานแห่งชาติตาดหมอก นอนหนาวกลางน้ำตก จังหวัดเพชรบูรณ์

อุทยานแห่งชาติตาดหมอก จังหวัดเพชรบูรณ์ เนื่องจากบริเวณที่ดินป่าตะเบาะ และป่าห้วยใหญ่ ในท้องที่ตำบลห้วยใหญ่ ตำบลบ้านโคก และตำบลนาป่า อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ ประกอบด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญและมีค่า เช่น พันธุ์ไม้ ของป่า สัตว์ป่านานาชนิด ตลอดจนทิวทัศน์ ป่า ภูเขา และน้ำตกที่สวยงามยิ่ง สมควรกำหนดให้เป็นอุทยานแห่งชาติตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 เพื่อสงวนไว้ให้คงอยู่ในสภาพธรรมชาติเดิม มิให้ถูกทำลายหรือเปลี่ยนแปลงไป เพื่อประโยชน์แก่การศึกษาและรื่นรมย์ของประชาชน...

สัมผัสอากาศเย็นๆ ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เป็นอุทยานแห่งชาติที่ครอบคลุมพื้นที่ป่าท้องที่อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก และอำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือกเขาสูงทอดยาวผ่านจังหวัดชัยภูมิและจังหวัดเพชรบูรณ์ มีลักษณะเป็นเนินยอดป้านที่เกิดจากการยกตัวของเปลือกโลกบริเวณนี้ในอดีต ประกอบด้วย ภูผาจิต ภูกุ่มข้าว และภูด่านอีป้อง โดยภูด่านอีป้องเป็นจุดสูงสุด ประกอบขึ้นเป็นป่าต้นน้ำลำธาร ต้นกำเนิดของลำธารสายยาว เช่น แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำพอง แม่น้ำเลย ห้วยขอนแก่น ห้วยน้ำเชิญ ป่าน้ำหนาวเป็นป่าไม้ผืนใหญ่ติดต่อกัน และมีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบด้วย...

เรื่องติดตามยอดฮิต

วังโพแคมป์ปิ้ง กางเต้นท์ เล่นน้ำ ดูช้าง ตกปลา พักผ่อนชิวๆ ที่ริมแม่น้ำแควน้อย

วังโพแคมป์ปิ้ง อีกหนึ่งสถานที่ จุดกางเต็นท์ ที่นักเดินทางไม่ควรพลาดเพราะมีกิจกรรมหลากหลายให้ทำ ไม่ว่าจะเป็นนั่งริมแม่น้ำ ท่านใดชื่นชอบการตกปลาก็ตกปลาได้ได้ที่แม่น้ำแควน้อยกันเลย รวมไปถึงการทำปิคนิค ปิ้งย่าง ต่างๆ ก็สามารถทำได้ โดย วังโพแคมป์ปิ้งนั้น จุดกางเต้นท์ กาญจนบุรี พิกัด ที่อยู่: ตำบล ลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค กาญจนบุรี 71150 โทรศัพท์: 089-049-9410 รายละเอียดกิจกรรมมีดังนี้ ***อัตราค่าบริการ*** - นำเต้นท์มาเองท่านละ 100 บาท - สำหรับคนเช่าเต้นท์เล็กหลังละ 300 บาท (นอนได้2ท่านรวมค่าบริการแล้ว) เต้น...

ลานกางเต็นท์ริมน้ำแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่พักสุดชิลสไตล์แคมป์ปิ้ง

ลานกางเต็นท์ริมน้ำ "แก่งกระจาน" บรรยากาศสุดฟิน ที่พักสุดชิลสไตล์แคมป์ปิ้ง มีทั้งห้องพักริมน้ำและ ลานกางเต็นท์ที่อยู่ติดแม่น้ำ โดยแม่น้ำไหลผ่านหน้าริเวอร์เทล คือแม่น้ำเพชนบุรี ซึ่งไหลมาจากเขื่อนแก่งกะจาน แต่จะมีเวลาเปิด-ปิดน้ำ การมาพักผ่อนที่นี่จะมีช่วงที่นำเยอะและน้ำน้อยขึ้นอยู่กับธรรมชาติ ทุกท่านสามารถเล่นน้ำ คลายร้อน ล่องเรือยาง กันได้อย่างสนุกสนาน ไม่ว่าจะมาเป็นคู่ หรือ ครอบครัว ทุกท่านจะได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศดีๆ ถ้าคุณอยาก พักผ่อน และสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะแก่การมานอนชิลเที่ยวเสาร์-อาทิตย์ อยู่กับธรรมชาติ นั้งเล่น นอนเล่นเพลิน แถมอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มาดู ลานกางเต็นท์บนสนามหญ้า มีทั้งแบบติดน้ำและไม่ติดน้ำ...

วิธีป้องกันการเกิดน้ำค้างในเต็นท์ ในขณะที่เราไปตั้งแคมป์

ปัญหาอย่างหนึ่งเวลาที่ไปกางเต็นท์ช่วงหน้าฝนหรือปลายฝนต้นหนาวคือ มักจะมีความชื้นเกิดขึ้นกับเต็นท์และเสื้อผ้า สิ่งที่ตามมาคือหยดน้ำหรือน้ำค้างในเต็นท์ที่เกาะอยู่บนผ้าเต็นท์ มักจะหยดติ๋ง ๆ สร้างความรำคาญให้เราในตอนใกล้สว่าง เป็นช่วงเวลาที่กำลังเคลิ้มหลับสบายเลยทีเดียว รู้หรือไม่ว่าในเวลาที่เราหลับ ลมหายใจที่ปล่อยออกมานั้นเทียบได้กับความชื้น 1 ลิตรต่อคน ซึ่งตัวเราเองก็ไม่รู้สักตัวหรอก แต่เคยสังเกตหรือเปล่าว่าทำไมรู้สึกคอแห้งในตอนเช้าหรือกลางดึก ส่วนหนึ่งก็เพราะสิ่งนี้นี่เอง ลองคิดดูว่าหนึ่งคืนที่เราต้องนอนในเต็นท์อะไรจะเกิดขึ้น และถ้าหนึ่งเต็นท์นอนอย่างน้อยสองคน ความชื้นที่ปล่อยออกมาจะเยอะขนาดไหน หยดน้ำหรือน้ำค้างในเต็นท์เกิดจากอะไร?  น้ำค้างที่เกาะอยู่ตามผ้าเต็นท์เกิดจากความชื้นในอากาศด้านในเต็นท์มาสัมผัสกับความเย็นของอากาศด้านนอกบนผ้าเต็นท์ จึงทำให้เกิดการควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำติดอยู่ตามผนังและหลังคาด้านใน ความชื้นในเต็นท์มาจากอะไรได้บ้าง? อย่างที่บอกไปคือ สาเหตุหนึ่งเกิดจากความชื้นของลมหายใจที่เราปล่อยออกมา เสื้อผ้าและอุปกรณ์อื่นๆ ที่ชื้นแล้วนำมาเก็บในเต็นท์ รวมถึงการทานอาหารในเต็นท์ เช่นการกินมาม่าร้อนๆในเต็นท์นั้นเอง! รู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปเราจะไปดูว่ามีวิธีใดบ้างที่จะช่วยป้องกันการเกิดน้ำค้างในเต็นท์ได้...

เกี่ยวกับเรา

Camping Indy เราคือแหล่งรวบรวม เรื่องราวและอณาจักรของคนรักแค้มปิ้ง เดินป่า ผจญภัย กิจกรรมกางแจ้ง ที่จะให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับการท่องโลกกว้างของชาวแค้มปิ้ง

ติดตามเรา

© Camping Indy